Các bài viết tư vấn

Hệ thống đun nước nóng bằng LPG

28/10/2016

 HỆ THỐNG ĐUN NƯỚC NÓNG BẰNG LPG

Có 2 loại đun nước nóng bằng gas : có bình chứa và không có bình chứa.

Với công nghệ mới, loại không bình chứa có nhiều ưu điểm hơn như không lo hết nước nóng, tiết kiệm năng lượng hơn, không cần làm vệ sinh bình chứa, dễ lắp đặt, không tốn diện tích,…

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà cần loại công suất phù hợp.

 

Hệ thống đun nước nóng không bình chứa hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Lý do đơn giản là không bị hết nước nóng và hiệu quả cao dù giá mua thiết bị cao hơn loại có bình chứa.

Loại này còn được gọi là đun nóng tức thì/ tức thời, đun liên tục.

Tổng quan của hệ thống như sau :

 

-         Nước lạnh chảy vào phần đun nước (đường Cold In) khi mở vòi nước nóng;

-         Nước chảy được cảm biến phát hiện sẽ tác động bật đầu đốt để đun nước trong bộ trao đổi nhiệt. Nếu chỉ là nước rò rỉ thì tác động của dòng nước không đủ để bật đầu đốt. Quạt cho đầu đốt (nếu có) cũng được bật để cấp khí.

-         Nước thường chảy theo đường ống ngoằn ngoèo của bộ trao đổi nhiệt và hấp thụ nhiệt. Vài loại máy có bộ trao đổi nhiệt thứ hai để “sấy” nước trước khi vào bộ trao đổi nhiệt chính, dùng khí nóng dư từ đầu đốt.

-         Bộ điều khiển điện tử (Electronics Control Unit : ECU) điều chỉnh đầu đốt gas để điều chỉnh nhiệt độ nước theo yêu cầu. Nó cũng có tính năng bảo vệ an toàn : cảm biến ngọn lửa và tự động ngắt nguồn gas trong trường hợp có sự cố.

-         Hầu hết các máy đều được đặt nhiệt độ tối đa khi xuất xưởng, thường là 50°C. Khi lưu lượng và nhiệt độ nước vào thay đổi, ECU điều chỉnh lượng gas cấp cho đầu đốt phù hợp để nước nóng có nhiệt độ yêu cầu.

-         Nguồn cấp cho bộ đánh lửa thường là nguồn điện dân dụng. Một vài loại dùng năng lượng tự tạo bằng cách gắn một máy phát điện nhỏ dùng dòng nước. Loại khác đơn giản hơn thì dùng pin.

 

Lưu ý khi sử dụng thiết bị :

-         Không nên để bình đun trong phòng tắm do việc đốt gas sẽ cần ôxy nên sẽ lấy ôxy trong phòng dẫn đến thiếu ôxy cho việc hô hấp. Nếu thiếu nhiều ôxy sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, thậm chí gây tử vong.

-         Bình đun nên lắp đặt chỗ thoáng khí, dễ dàng tiếp cận, quan sát.

-         Thường xuyên kiểm tra bình đun và hệ thống ống dẫn, các thiết bị đi kèm như van, đuôi heo, bộ điều áp,…

-         Bảo dưỡng, bảo trì bình đun và hệ thống cấp gas theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thiết bị.

 

Số lượt đọc: 1109 -

 

Đối tác - Khách hàng